top of page

LÀM SAO ĐỂ TRẺ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO TỐI ĐA? - GIẢI ĐÁP TỪ CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG ANH

Đã cập nhật: 24 thg 3, 2023

Liệu cả bố và mẹ đều lùn thì con có thể cao được không? Và tôi nên làm gì để đảm bảo trẻ phát triển chiều cao được tốt nhất?

Thật ra, bạn có thể kiểm soát gần như hoàn toàn các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ cho đến 11 tuổi, đó là những bằng chứng mới khi nghiên cứu về mối liên hệ về gen và môi trường trên gần 200,000 trẻ song sinh tại 20 quốc gia.

Cụ thể nghiên cứu như sau: Như chúng ta đã biết, chiều cao của trẻ bị ảnh hưởng bởi 2 yếu tố chính: là gen di truyền và môi trường.

• Gen di truyền: là nguyên liệu di truyền từ bạn và chồng bạn. Nó gần như cố hữu và khó kiểm soát.

• Môi trường gồm các yếu tố như dinh dưỡng, giấc ngủ, vận động, bệnh...

Nghiên cứu của nhóm TS. Polderman, ĐH VU Amsterdam đã tìm thấy 20 tính trạng liên quan đến nhóm tuổi, vai trò của gen di truyền liên quan đến chiều cao nhưng chúng có tác động nhiều hơn ở độ tuổi từ 12-17 so với độ tuổi 0-11 tuổi. Một phân tích khác trên gần 200,000 trẻ song sinh từ 20 quốc gia bởi TS. Jelenkovic, ĐH Hensinski, đã nhận ra các nhân tố môi trường ảnh hưởng khá quyết định trong 11 năm đầu đời. Điều này có ý nghĩa gì? Có nghĩa rằng chúng ta nếu muốn phát triển chiều cao cho trẻ thì nên đầu tư sớm và ngay ở giai đoạn nhỏ này của trẻ sẽ mang lại kết quả rất cao.

Vậy chúng ta cần quan tâm điều gì?

1. XÂY DỰNG CÁC YẾU TỐ KÍCH THÍCH TÍCH CỰC

VẬN ĐỘNG • Bé từ 3 tháng -2 tuổi: Cha mẹ nên tương tác xã hội với bé, ít bế bồng bé khi bé phát triển kĩ năng bò trườn đi lại, dẫn bé đi công viên, chơi 1 số trò chơi ngoài trời.

• Các bé từ 3 tuổi, cha mẹ nên dành thời gian chơi cùng trẻ, khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi vận động thể chất, sử dụng não bộ trong phối hợp vận động tay chân. Một số hoạt động vui hằng ngày có thể giúp bé tăng các hoạt động thăng bằng và sử dụng các cơ để thúc đẩy sự tăng trưởng chiều cao. Có thể khuyến khích trẻ sử dụng 1 chân cho 1 số hoạt động vui như nhảy lò cò, chạy bắt lấy mẹ.

Khuyến khích trẻ vận động, hỗ trợ tăng trưởng chiều cao

Một cách tự nhiên là các bé rất thích đi lên xuống cầu thang, vì khi đi như vậy, trẻ thích sự kiểm soát thăng bằng và làm chủ được từng chân. Chạm các bộ phận xa trên đầu. Bạn có thể tạo 1 trò chơi vui là chạm các bộ phận trên cơ thể hoặc chạm ông mặt trời, chạm cô nàng Trăng, chạm nhánh hoa…Bé thường rất thích với tay chạm thứ gì trên đầu bé, vì khi đó, bé phải vướn người lên, động tác này làm bé 1 chút mất thăng bằng, nhưng cảm giác nhận lại được thăng bằng làm bé rất thích thú. Hơn nữa, các cơ của cơ thể được sử dụng như 1 yếu tố “kích thích” cho sự tăng trưởng.

• Bé từ 4-5 tuổi được khuyên nên học bơi 2 buổi/tuần và 2 buổi cách nhau 3 ngày, mỗi buổi không quá 45 phút. Khi bé 8 tuổi, có thể tăng 3 buổi/tuần. Mỗi buổi không quá 60 phút. Cường độ như vậy sẽ phù hợp với phát triển xương cho bé và đủ cho thời gian kiến tạo xương mới.

VUI VẺ

TS. Scott Montgomery Bệnh viện Hoàng gia London, Anh và nhóm của ông đã thực hiện nghiên cứu trên 1.300 gia đình và nhận thấy, những đứa trẻ thường xuyên sống trong môi trường căng thẳng có ít hormone tăng trưởng hơn và phát triển chậm hơn các trẻ khác. Do đó, tránh dùng các lời hổ báo hay đánh mắng trẻ, thay vào đó dùng thái độ vui vẻ, khuyến khích trẻ trò chuyện, chia sẻ và tham gia đóng góp ý kiến trong mọi hoạt động. Hãy luôn tạo bầu không khí thoải mái và vui vẻ trong gia đình, không chỉ là gắn kết tình cảm mà còn giúp trẻ phát triển tốt hơn.

2. TRẺ CẦN ĐẢM BẢO CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG ĐẦY ĐỦ CHO SỰ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO

Trẻ nên bú sữa mẹ ngay sau sinh và duy trì nó lâu nhất có thể. Trẻ nên được tập ăn dặm từ 6 tháng tuổi, bắt đầu từ cháo nghiền rây nhuyễn rồi đến các thức ăn khác để trẻ quen dần vị thức ăn tự nhiên. Sau đó tăng độ thô dần. Đến hơn 1 tuổi trẻ cần làm quen với nhai và ăn được cơm nát.

Chế độ ăn cần cân bằng, đầy đủ các vitamin khoáng quan trọng cho sự phát triển chiều cao như vitamin D, sắt, kẽm, Canxi...

• Trong đó, vitamin D giúp hỗ trợ hấp thu canxi và nhu cầu trẻ cần 400 IU/ngày. Canxi là nguyên liệu quan trọng cho sự phát triển xương. Trẻ được khuyên nên ăn đa dạng để đảm bảo nhận đủ lượng canxi trẻ cần từ đa dạng các nguồn. Tuy nhiên, nếu vì một lí do nào đó mà trẻ không thể nhân đủ canxi từ thực phẩm hoặc nhu cầu canxi tăng cao trong giai đoạn tăng trưởng thì có thể bổ sung canxi cho trẻ.

Nhưng việc hiểu và biết cách chọn lựa loại canxi nào là tốt, là phù hợp với trẻ cũng là điều quan trọng. Hiện nay nhờ ứng dụng công nghệ Lipocal người ta đã phát triển dạng canxi mới là canxi sinh học. Ưu điểm của dạng canxi này là vừa có hàm lượng cao như canxi vô cơ, vừa dễ hấp thu như canxi hữu cơ. Bản chất của nó là phân tử Ca3(PO4)2 được bọc trong lớp vỏ đậu nành Lecithin. Lớp vỏ này có cấu trúc tương thích với màng Lipid của tế bào, vì vậy dễ dàng được hấp thu.

Dạng này được đánh giá là khá triển vọng và cũng đã được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm bổ sung canxi cho cơ thể như trong sản phẩm canxi sinh học Bestical, vừa đủ hàm lượng, vừa dễ hấp thu, hạn chế táo bón và cũng rất dễ uống.

Công nghệ Lipocal tạo canxi sinh học dễ dàng đi qua màng tế bào, cung cấp lượng lớn canxi cho trẻ

• Nguồn đạm cũng quan trọng cho tăng trưởng. Nên đa dạng nguồn đạm cho trẻ trong bữa ăn hàng ngày và trong tuần. VD. mỗi tuần, trẻ cần 2 ngày thịt bò, heo, 2 ngày cá và hải sản, 2 ngày thịt gà, gia cầm hay trứng và 1 ngày trẻ có thể lấy đạm từ những nguồn khác như các loại đậu, đậu hủ hoặc hải sản. Bên cạnh đó, trẻ nên tránh bị thừa cân béo phì sau 2 tuổi. Hạn chế giới thiệu các thức ăn thức uống không lành mạnh cho trẻ như thức ăn nhanh, nước ngọt, gà rán..

3. GIÚP TRẺ XÂY DỰNG CÁC THÓI QUEN TỐT CHO SỰ PHÁT TRIỂN XƯƠNG VÀ CHIỀU CAO

NGỦ SỚM Ngủ là một phần quan trọng của tuổi nhỏ vì phần lớn thời gian trẻ ngủ (12-14 tiếng/ngày) trước 5 tuổi. Giờ ngủ nên thiết lập sớm khi trẻ bước sang 10 tháng tuổi để trẻ quen với việc tự đưa cơ thể vào giấc ngủ.

Đảm bảo trẻ có giấc ngủ đúng giờ, giúp tăng chiều cao tối ưu

Thiết lập giờ ngủ bằng việc tạo lập lại 3 bước bên dưới cho đến khi trẻ quen với giờ ngủ:

• Giờ lên giường cho hugging time: cha hoặc mẹ cùng bé có hoạt động trên giường như đọc sách, vui chơi, nói chuyện...không nên có các hoạt động liên quan đến màn hình điện tử. • Hôn hoặc nói 1 câu nào đó để trẻ nhận ra đến giờ ngủ, tắt đèn (nếu được). • Trong thời gian ngủ, trẻ có cựa quậy hay khóc, thậm chí ngồi dậy, bạn nên chờ 3-5 phút để trẻ tự rơi vào giấc ngủ, hơn là ôm vỗ bé liền, điều này là thông thường và hầu hết trẻ sẽ tự quay lại ngủ. Với trẻ khỏe mạnh bú đêm sau 1 tuổi là không khuyến khích vì chỉ là do thói quen chứ không phải là nhu cầu đòi sữa, nên giảm cữ bú đêm và đẩy về 4-5 giờ sáng trong 2 tuần, điều này có lợi ích cho giấc ngủ của trẻ.

Khi trẻ ngồi học, nên hướng dẫn và sớm xây dựng thói quen trẻ ngồi học trên bàn học, ngồi đúng tư thế hơn là nằm trên giường hay ngồi ghế sofa.

 

Cố Tổng Thống Mỹ Lincoln từng nói: "Nếu cho tôi 6 giờ để đốn hạ một cái cây, tôi sẽ dành 4 giờ đầu để mài sắc lưỡi rìu." Trong phát triển chiều cao cho trẻ cũng vậy, nó đòi hỏi sự chuẩn bị vững vàng của cha mẹ từ việc xây dựng một chế độ ăn đầy đủ các dưỡng chất tốt cho chiều cao như canxi, vitamin D,… quan tâm đến giấc ngủ, giao tiếp tương tác vui vẻ với trẻ và giúp trẻ bỏ các thói quen xấu. Khi tới thời điểm chín mùi, sự chuẩn bị này sẽ mang lại kết quả lớn lao cho con của bạn.1.146 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Yorumlar


hop .png
hop .png
bottom of page