top of page

TRẺ THỨC KHUYA CÓ NGUY CƠ THẤP CÒI, BÉO PHÌ, GIẢI PHÁP GIÚP TRẺ NGỦ SỚM

Một tình trạng chung hiện nay, nhiều ba mẹ có xu hướng thức khuya, theo đó, con cái cũng có xu hướng thức theo. Đáng nói, việc trẻ thức khuya thường gắn liền với điện thoại di dộng, thiết bị công nghệ. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao mà còn có nguy cơ gây béo phì cho trẻ.

Hệ luỵ khi trẻ thức khuya
Trẻ thức khuya có nguy cơ béo phì

NGỦ MUỘN GÂY ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHIỀU CAO CỦA TRẺ

Chiều cao ngoài phụ thuộc vào gen di truyền thì còn bị ảnh hưởng bởi hormone tăng trưởng. Mà quá trình tiết hormone tăng trưởng của trẻ bắt đầu từ 10 giờ tối đến 2 giờ sáng. Chỉ khi trẻ chìm vào giấc ngủ sâu thì hormone tăng trưởng bắt đầu tiết ra. Do đó nên cho trẻ đi ngủ trước 10 giờ để đạt được giấc ngủ sâu lúc 11 giờ để đạt hiệu quả tăng chiều cao tốt nhất.

Bên cạnh tăng chiều cao, khi cơ thể trẻ chìm vào giấc ngủ các bộ phận khác của cơ thể cũng tự phục hồi. Trẻ ngủ muộn thì cơ thể không được nghỉ ngơi đầy đủ, làm gián đoạn quá trình trao đổi chất. Nếu tốc độ trao đổi chất chậm lại, làm giảm sự phát triển tế bào và đào thải chất ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Vì vậy, cho trẻ đi ngủ sớm trước 10 giờ rất quan trọng, vừa bảo vệ sức khoẻ vừa phát triển chiều cao lý tưởng.

NGỦ MUỘN GÂY BÉO PHÌ

Khi ăn quá nhiều, các tế bào mỡ sẽ sản sinh ra leptin, báo hiệu cho não ngừng ăn. Ngủ không đủ giấc sẽ làm ức chế leptin, vì vậy trẻ ngủ không đủ giấc có thể gây béo phì. Ngoài ra trẻ không được nghỉ ngơi đầy đủ, sẽ không có tinh thần để vận động, vui chơi chỉ khiến cơ thể ngày càng chậm lớn, không khoẻ mạnh.

Trẻ ngủ không đủ giấc gây béo phì
Lý do trẻ ngủ muộn gây béo phì

GIẢI PHÁP GIÚP TRẺ NGỦ SỚM, CAO LỚN, KHOẺ MẠNH

Với những tác hại khi trẻ thức khuya được nói ở trên. Ba mẹ nên làm thế nào để trẻ đi ngủ sớm và đảm bảo giấc ngủ của trẻ khoa học. Hình thành thói quen: Tập cho trẻ lên giường ngủ và thức dậy đúng giờ. Ngoài ra rèn luyện cho con tập ngủ không cần ba mẹ bên cạnh. Những thói quen này nên rèn càng sớm càng tốt. Không để trẻ quá phấn khích trước khi ngủ: Đối với trẻ nhỏ, quá phấn khích hay sợ hãi khiến trẻ không ngủ được. Ban ngày nên cho trẻ vui chơi, hoạt động thoải thích, không cho xem phim, chơi trò chơi bạo lực, kinh dị vì gây ám ảnh cho trẻ. Tạo không gian ngủ lý tưởng: Phòng ngủ nên thông thoáng, sạch sẽ, yên tĩnh và ánh sáng nhỏ để đảm bảo được giấc ngủ ngon.

Làm gương cho trẻ, tránh xa các thiết bị điện tử trước giờ đi ngủ: Hầu hết hành vi của trẻ đều học theo ba mẹ. Khi thấy ba mẹ xem tivi, sử dụng điện thoại, trẻ cũng sẽ bắt chước theo hoặc đợi ba mẹ ngủ chung. Vì vậy để trẻ đi ngủ sớm chính ba mẹ cũng nên thay đổi thói quen thức khuya.

Ngoài ra, ánh sáng xanh từ màn hình các thiết bị như tivi, điện thoại, laptop… có thể phá vỡ chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của cơ thể. Vì vậy, bạn không nên để trẻ tiếp xúc với các thiết bị này ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ.


Hạn chế thiết bị điện tử trước giờ đi ngủ
Tránh xa các thiết bị điện thoại, tivi

Không tạo áp lực cho trẻ: Đối với những trẻ lớn hơn, áp lực hoàn thành bài tập về nhà, nhiệm vụ trên lớp khiến trẻ ngủ muộn. Do đó, ba mẹ không nên ép con phải hoàn thành tất cả bài tập khi trẻ quá mệt. Bố trí thời gian học hợp lý để không ảnh hưởng tới thời gian ngủ của trẻ. Khuyến khích trẻ hoạt động nhiều trong ngày: Ba mẹ nên khuyến khích trẻ hoạt động thể chất nhiều vào ban ngày bên cạnh việc học tập ở trường. Các hoạt động này bao gồm cả việc tập thể dục, vận động, vui chơi ngoài trời… Nếu mức năng lượng của trẻ vẫn cao khi đã trải qua một ngày, bạn có thể chọn cách giúp trẻ tăng thêm thời gian vận động để làm trẻ mệt mỏi và cảm thấy dễ buồn ngủ vào ban đêm hơn.

Với bài viết này, Canxi Bestical hy vọng bố mẹ nào đang có thói quen để con ngủ muộn thì hãy cải thiện ngay để góp phần hỗ trợ bé phát triển chiều cao tối đa, hạn chế tình trạng béo phì gây cản trở sự phát triển. Để có thêm các kiến thức chăm con CAO LỚN, KHOẺ MẠNH, ba mẹ tham khảo thêm TẠI ĐÂY

48 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


hop .png
hop .png
bottom of page