top of page

‘Bổ sung canxi 7 năm đầu đời giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu’

“77% chiều cao trưởng thành của con được quyết định trong 7 năm đầu đời. Để tối ưu chiều cao của con, bố mẹ cần tập trung cải thiện các yếu vận động, môi trường sống, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng với lượng canxi phù hợp”.

Phân tích của TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam.

77% chiều cao của trẻ được quyết định trước 7 tuổi

Điều này có thể dễ thấy từ bảng chiều cao, cân nặng chuẩn của Tổ chức y tế thế giới WHO(World Health Organization).


Theo phân tích của TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam:

Năm đầu tiên trẻ có thể tăng 25cm,12,5cm trong năm tiếp theo, những năm còn lại trung bình trẻ cao từ 5-6cm, cho đến khi 7 tuổi, trẻ có thể đạt 121,7cm ở bé trai, 120,8cm ở bé gái. So với chiều cao trung bình người Việt Nam (nam giới 164,44cm, nữ giới 153,59cm) thì giai đoạn này chiếm đến 77% chiều cao khi trưởng thành.

Chiều cao năm 7 tuổi bằng 77% chiều cao khi trưởng thành
Chiều cao năm 7 tuổi bằng 77% chiều cao khi trưởng thành

Đặc biệt giai đoạn này đã được nghiên cứu chiều cao ít phụ thuộc vào gen di truyền, cụ thể khi trẻ nam sinh ra yếu tố di truyền chỉ ảnh hưởng từ 6,4 - 8,7%, bé gái là 4,8 - 7,9%, đến khi trẻ 5 tuổi yếu tố di truyền ảnh hưởng 50%.

Trong khi đó, sau giai đoạn này là giai đoạn dậy thì, chiều cao tăng 10-15cm mỗi năm nhưng gen lại quyết định phần lớn tới tốc độ phát triển chiều cao của con (71,8-80%). Điều đáng chú ý là giai đoạn dậy thì chỉ kéo dài đôi ba năm. Điều kiện tiên quyết để trẻ có bứt phát chiều cao khi dậy thì còn phụ thuộc vào sự chuẩn bị từ giai đoạn trước 7 tuổi.


Như vậy, có đến 77% chiều cao trưởng thành của con được quyết định trong 7 năm đầu đời và giai đoạn này chiều cao của trẻ hoàn toàn có thể tác động được mà không phụ thuộc vào gen.

Cơ hội để giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, chiều cao của trẻ được quyết định bởi 4 yếu tố: 23% từ yếu tố di truyền, 32% từ dinh dưỡng, 25% từ môi trường sống và 20% từ chế độ vận động. Như vậy, ngoài yếu tố di truyền là yếu tố không thể tác động, phụ huynh có có 77% cơ hội giúp bé tối ưu chiều cao. Để tối ưu chiều cao của con, bố mẹ hãy tập trung vào yếu tố dinh dưỡng, vận động và môi trường sống. Đặc biệt, dinh dưỡng là yếu tố có ảnh hưởng quan trọng nhất đến chiều cao, với 32%


Bố mẹ có thể can thiệp đến 77% chiều cao của trẻ
Bố mẹ có thể can thiệp đến 77% chiều cao của trẻ

TS.BS Trương Hồng Sơn nhấn mạnh dinh dưỡng là chìa khoá để bố mẹ giúp con phát triển không chỉ về tầm vóc mà còn về thể lực và trí não. Để con tối ưu được chiều cao, bố mẹ cần cung cấp đủ 5 nhóm chất thiết yếu như đạm, đường, bột, béo, chất xơ. Ngoài ra, mẹ cần đảm bảo bổ sung các dưỡng chất quan trọng cho phát triển hệ cơ xương gồm canxi, Vitamin K2, D3 với tỷ lệ phù hợp.

Trong đó, canxi tập trung 99% vào xương, răng, là dưỡng chất quan trọng nhất giúp xây dựng xương chắc khỏe, thiếu canxi trẻ sẽ còi xương, thấp bé. Vitamin K2 giúp gắn canxi vào xương và phát triển khung xương hiệu quả. Vitamin D3 giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn và tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng.

Canxi, Vitamin D3, Vitamin K2 kiềng 3 chân cho chiều cao trẻ
Canxi, Vitamin D3, Vitamin K2 kiềng 3 chân cho chiều cao trẻ


Tuy vậy, TS.BS Trương Hồng Sơn cũng cho biết, khẩu phần ăn hằng ngày chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu canxi khuyến nghị, 5-10% nhu cầu Vitamin D3. Do đó, để bù đắp được lượng canxi, D3 còn thiếu hụt cho trẻ, bố mẹ cần chú trọng việc bổ sung canxi dự phòng thông qua các chế phẩm bổ sung, mỗi năm 2-3 đợt giúp trẻ nhận đủ canxi, Vitamin D3, K2 giúp phát triển chiều cao tối ưu.

Canxi sinh học - giải pháp tăng chiều cao vượt trội cho trẻ

Để bố mẹ có thể hiểu đúng và chọn được loại canxi phù hợp cho con, trước hết hãy cùng xem TS.BS Trương Hồng Sơn phân tích chi tiết về các dạng canxi hiện có trên thị trường.

Hiện nay có 3 loại canxi chủ yếu với các ưu, nhược điểm khác nhau:


Lọai canxi

Ưu điểm

Nhược điểm

Canxi sinh học

Dễ hấp thu

Dễ hòa tan

Dễ đào thải

Hàm lượng canxi cao (33.3%)

Ít có trên thị trường

Canxi hữu cơ

Dễ hấp thu

Hàm lượng canxi thấp (8-12%)

Canxi vô cơ

Hàm lượng canxi cao (>40%)

Khó hấp thu, dễ lắng cặn, gây nóng trong, táo bón

Có thể dễ thấy, Canxi sinh học có ưu điểm vượt trội hơn hẳn, bởi ứng dụng công nghệ LipocalTM đột phá từ châu Âu:

+ Vừa dễ hấp thu: canxi sinh học được làm mịn đến kích thước siêu nhỏ (cỡ nanomet) nên dễ dàng được hòa tan, cải thiện được khả năng hấp thu;

+ Vừa có hàm lượng canxi cao: canxi được bao bọc trong lớp Lecithin đậu nành - có cấu trúc tương tự và có thể dễ dàng khuyến tán qua màng tế bào, canxi được hấp thu nhanh chóng, cung cấp được lượng lớn canxi trong thời gian ngắn, đáp ứng được lượng canxi trẻ còn thiếu.

 Bestical – Canxi sinh học tiên phong tại Việt Nam
Bestical – Canxi sinh học tiên phong tại Việt Nam

Với những ưu điểm vượt trội này, khi trẻ uống 10ml mỗi ngày có thể cung cấp được 250mg canxi nguyên tố, đáp ứng được 40-60% nhu cầu canxi hằng ngày của trẻ. Kết hợp với bộ đôi Vitamin D3 và Vitamin K2 giúp hỗ trợ hấp thu và vận chuyển được lượng canxi này đến xương tối ưu, hỗ trợ xương, răng chắc khoẻ, tối ưu được chiều cao cho trẻ.

Để tìm hiểu kỹ hơn về Canxi Sinh Học Bestical, truy cập ngay Tại đây

17 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

ความคิดเห็น


hop .png
hop .png
bottom of page